Emerald – Facebook Marketing – Vietnam

Knowledge – Tips – Services
Posted by Emerald on March 17th, 2011

Đây là một câu hỏi rât hay và kèm theo nó là một bài viết tổng hợp, lí giải xúc tích về vấn đề này của Blogger Viet Nga Kleine – một blogger hay viết về các đề tài Marketing. Đọc xong bài, có lẽ chúng ta sẽ hiểu hơn tại sao Social Media lại quan trọng như thế đối với các Marketer nói riêng cũng như các doanh nghiệp nói chung.

Hãy nhìn thử một vài con số thống kê:

Dân số Việt Nam khỏang 84 triệu, trong đó 20.8 triệu người sử dụng internet.  Và ước tính vào năm 2013 sẽ có 47 triệu người sử dụng internet

Tại 4 thành phố lớn, 66% hộ dân đã có internet tại nhà.

Vào đầu năm 2009, 85% số người biết đến mạng xã hội có dùng Yahoo! 360 với con số ước tính khỏang trên 2 triệu users, chỉ có 4% là dùng Facebook.

top internet user Marketer có thể sống thiếu Facebook ?Vào tháng 7.2009, khi Yahoo chính thức đóng cửa Yahoo! 360 và sự chuyển users từ Yahoo! 360 qua Yahoo Plus không thành công thì Facebook đã trở thành mạng xã hội phát triển nhanh nhất và phố biến nhất tại Việt Nam.

Vào đầu tháng 11.2009 – chỉ 3 tháng sau khi Yahoo! 360 đóng cửa.  Facebook đã có 1 triệu người sử dụng (hơn 800 ngàn active users)  – một con số tăng trưởng kinh ngạc mà những mạng XH hay forum khác phải mất từ 4 đến 8 năm mới có được.

Sự chuyển quân từ Yahoo! 360 qua Facebook đã dẫn đến sự thay đổi thói quen dùng mạng XH của người Việt Nam: từ dạng chỉ viết blog ở Yahoo! 360 đến sự đa dạng của Facebook khiến cho users tương tác nhiều hơn, kết nối sâu hơn, chia sẻ mạnh hơn.

yahoo360 Marketer có thể sống thiếu Facebook ?

Theo thống kê của Facebook thì trung bình mỗi users có 130 người bạn trong friendlist, sử dụng facebook 55 phút/ngày, là member của 12 groups.  Trung bình trong 1 tháng user click vào “like” 9 lần, comment 25 lần, được mời tham gia 3 events, là fan của 2 pages.

Cùng với sự phát triển của Facebook ở Việt Nam, nhu cầu giao tiếp xã hội đã phát triển nhanh hơn, mối giao tiếp xã hội trở nên rộng hơn.  Thử lấy ví dụ người bạn Vũ của tôi: hắn vừa chia tay người yêu, thế là cập nhật ngay trạng thái kiểu “buồn hơn con chuồn chuồn” và profile thì trở thành “single”.  Buổi sáng chia tay người yêu, buổi tối hắn đi tiệc tùng nhậu nhẹt và bị chụp hình và bị post lên facebook, bị tag…và thế là tất cả bạn bè trong friendlist của hắn biết ngay là hắn đã tổ chức tiệc to đùng cho cái sự chia tay này.  Rồi sáng hôm sau, thức giấc, hắn chui vào ngay facebook, mở note và sáng tác một câu thơ kiểu “…Khi xa em anh như kẻ lữ hành trên sa mạc. Khao khát một bóng cây, một dòng suối, một cơn mưa.”…và tag những đứa bạn chí cốt vào cái note để chúng nó biết là mình đang buồn lắm chứ không có vui như tối hôm qua. Thế là những đứa bạn bị tag vào note cộng thêm những người bạn trong danh sách của những người bạn đó biết ngay là hắn đang nổi máu sến làm thơ.  Buổi trưa, cả đám đi ăn là có ngay chuyện để bàn tán mà không mất nhiều thời gian để cập nhật…chuyện thông báo cho công chúng về những gì hắn làm đã có facebook lo.


ViralMarketing1 1 Marketer có thể sống thiếu Facebook ?

Với platform mạnh, kết nối sâu và đa chiều, chức năng tag, rồi ứng dụng cho các developer để phát triển các ứng dụng như game, quiz…Facebook đã trở thành một sân chơi rất rộng cho users và cả developers.

Ứng dụng FarmVille đứng đầu danh sách với 74,252,380 MAU (monthly active users), đứng thứ nhì là Birthday Card với 32,396,936 MAU.

1125 Facebook Cer2 380 1 Marketer có thể sống thiếu Facebook ?

Nhìn vào những con số thống kê ở trên, thì Facebook đúng là trở thành 1 phần tất yếu của cuộc sống cúa 800 ngàn người Việt Nam trên mạng.  Và với sự tăng trưởng không ngừng của internet, facebook trong tương lai sẽ trở thành 1 kênh truyền thông không thể thiếu của các chiến dịch marketing lớn.

Nếu các phương tiện truyền thông truyền thống như TV, báo chí…quảng cáo mang tính chất một chiều, đơn phương đẩy thông tin đến bắt người nghe phải tiếp nhận.  Thì phuơng thức truyền thông trên facebook lại mang tính tương tác (fan page, group).  Hay mang tính Worth of Mouth (viral marketing) rất hiệu quả thông qua những users có tầm ảnh hưởng rộng trên Facebook.

6a00d8341ccaa353ef00e54f980c3e8833 800wi Marketer có thể sống thiếu Facebook ?

Vì facebook có quá nhiều kênh để sử dụng: thiết kế ứng dụng như game, quiz; facebook ad, viral marketing, fan pages, groups, events…  việc chọn kênh nào và họat động ra sao thì đó là một bài tóan mà marketer và các công ty truyền thông cần tìm lời giải.

Năm 2010 có thể sẽ là năm thăm dò quảng cáo tại facebook dưới dạng applications, ads và fan pages.  Và tôi thì cho rằng Facebook là một công cụ không thể thiếu nếu marketers muốn tăng “share of heart”, muốn kết nối sâu hơn với người tiêu dùng, muốn thắt chặt mối dây tình cảm giữa thương hiệu vời người tiêu dùng, muốn có mọt kênh đối thọai trực tiếp, mang thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng… Vì facebook đã trờ thành “một phần tất yếu của cuộc sống” của hơn 800.000 users Việt Nam.

(Nguồn: Mr.Thang (đăng từ blog của blogger Viet Nga Kleine))

Download album anh tren facebook thumbnaiil 1 Marketer có thể sống thiếu Facebook ?

Để download toàn bộ album ảnh trên facebook bạn thường phải dùng cách thức thủ công tốn rất nhiều thời gian. Add-on fluschipranie (Firefox) và Download Facebook album’s photos (Chrome) sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Sau khi Add-on Facepad của firefox giúp download toàn bộ… Continue reading

facebook static FBML Marketer có thể sống thiếu Facebook ?
Bài viết này giới thiệu đôi nét về FBML, Landing Page cũng như cách sử dụng Static FBML để tạo thêm các thành phần cần thiết cho fanpage.

I. FBML

FBML (Facebook Markup Language) dịch nôm na là Ngôn Ngữ Đánh Dấu Facebook. Các lập trình viên có thể dựa trên ngôn ngữ này để tạo ra các… Continue reading

Hơn 80% các công ty quảng cáo lớn tại Mỹ sử dụngFacebook Ads để tự quảng bá trong khi các doanh nghiệp cũng bắt đầu coi mạng xã hội này như một môi trường thuận lợi để thực hiện các chiến dịch mở rộng thị trường.

Với 340 triệu lượt người sử dụng mỗi tháng, Facebook Ads đã trở thành một công cụ không thể bỏ qua đối với 83 trong số… Continue reading

Leave a Reply

You can use these tags: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Service SupportMy status

My status

Hotline: 0933 761 621
Email: facebook@emerald.vn

Sponsored Links